Skip to content

สิงหาคม 18, 2012

9

แถลงการณ์นายอัมสเตอร์ดัมกรณีกองทัพไทยเข้าแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาท

ในวันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2555 หนังสือพิมพ์รายวันภาษาไทยมติชนรายงานว่าผู้บัญชาการทหารบก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชามอบหมายให้ พ.ท.สายัณห์ ขุนขจีฟ้องร้องดำเนินคดีหมิ่นประมาททางอาญาต่อนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ที่ปรึกษากฎหมายของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรและแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ แห่งชาติ (นปช.)

การแจ้งความเกิดจากคำปราศรัยของนายอัมสเตอร์ดัมในกรุงเทพฯเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 วันครบรอบที่กองทัพปราบปรามการชุมุนมอย่างทารุณซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตของประชาชน 98 ราย ในระหว่างการปราศรัย ซึ่งสามารถเข้าไปดูวิดีโอแบบเต็มได้ที่นี่ นายอัมสเตอร์ดัมประณามประวัติการสังหารหมู่พลเรือนของกองทัพไทยและวิจารณ์รัฐบาลสหรัฐว่าขายอาวุธและฝึกกองทัพไทยเพื่อสังหารพลเรือนอยู่เป็นประจำ คำปราศรัยของนายอัมสเตอร์ดัมถูกแปลเป็นภาษาไทย ดังนั้นจึงมีการแจ้งความดำเนินคดีต่อล่ามด้วยเช่นกัน พลเอกประยุทธ์กล่าวหาว่าข้อความดังกล่าวทำลายชื่อเสียงของกองทัพไทย

ข่าวเรื่องการแจ้งความทางอาญาต่อนายอัมสเตอร์ดัมและล่ามเกิดขึ้นในปลายสัปดาห์นี้ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่กองทัพไทยและอดีตนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ได้ออกมาข่มขู่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ซึ่งมีหน้าที่สอบสวนการปราบปรามการชุมนุมปี 2553 อย่างเปิดเผย รวมถึงตอบโต้สื่อที่ถามเรื่องการใช้พลซุ่มยิงสังหารประชาชนในปี 2553 อย่างรุนแรง เป็นเรื่องชัดเจนที่นายอภิสิทธิ์และพลเอกประยุทธ์รู้สึกจนตรอกมากขึ้นเรื่อยๆ ในความพยายามที่จะปกป้องระบบการทำผิดแล้วลอยนวลซึ่งบ่งบอกถึงถึงความมีประสิทธิภาพของการทำงานของนายอัมสเตอร์ดัมและทีมงาน

นายอัมสเตอร์ดัมยังคงยืนยันตามคำปราศรัยของเขาและมุ่งมั่นทำงานเพื่อนำตัวผู้นำระดับสูง (รวมถึงพลเอกประยุทธ์และอดีตนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ) มาลงโทษในข้อหาอาชญากรรมต่อมนุษยชาติที่ก่อขึ้นในระหว่างการปรามปรามการชุมนุมของคนเสื้อแดงในเดือนเมษายนและพฤษภาคมปี 2553 อย่างไรก็ตาม สิ่งที่แน่นอนในครั้งนี้คือ คนที่สังหารพลเรือนเพื่อปกป้องอำนาจและอภิสิทธิ์ของตนจะไม่สามารถรอดพ้นจากการรับผิดในการกระทำของพวกเขาอย่างแน่นอน

9 ความเห็น Post a comment
 1. Sasiwan
  ส.ค. 19 2012

  Most of us would like to tell you that “thanks so much” I think you ought to do this work for Thai people (Red shirts).

 2. noria87
  ส.ค. 19 2012

  ประยุทธ์ เวลาทำผิด ทำไมไม่ยอมรับผิด

  กลับไปแจ้วความทนายระดับโลก

  อย่างงี้เรียกว่า ร่าน

 3. นายประชาธิปไตย
  ส.ค. 19 2012

  ถูกต้อง มนุษย์บนโลกนี้ สิทธิความเป็นมนุษย์ เสรีภาพของมนุษย์ ศักดิ์ศรีเเห่งความเป็นมนุษย์ ย่อมเสมอภาคเท่าเที่ยมกัน ไม่อาจเเบ่งเเยกเพศ สีผิว เชื้อชาติใดๆ ทั้งสิ้น ใครที่ละเมิดสิทธิดังกล่าว สมควรถูกลงโทษ

 4. hero of war
  ส.ค. 20 2012

  Liverpool ” your never walk alone”
  Thaksin ” you never die alone you with amsterdam friend on die ”
  Wellcome to hell from people want kills thaksin

 5. Red One
  ส.ค. 20 2012

  Encouragement to Khun Robert
  Please bring them to criminal punishment in humanity soon.

 6. สุภาวารี
  ส.ค. 20 2012

  ในฐานะคนไทยได้รับรู้มาหลายเรื่องไม่รู้ว่าจริงหรือเท็จฟังมาทุกฝ่ายไม่ทราบว่าข้อเท็จจริงคืออะไร?ขอให้กำลังใจกับคนที่พยามหาความจริงมาเปิดเผยถ้าทำได้จริงทำเถอะและเปิดเผยให้ชัดเจนเลยอย่าทำในรูปแบบที่ใส่ร้ายก็แล้วกัน

 7. สมศักดิ์
  ส.ค. 20 2012

  การดำเนินคดีให้ถึงที่สุดเพื่อพิสูจน์ความจริงถูกต้องที่สุดแล้ว จะได้รู้กันเสียทีว่าในการดำเนินการชุมนุมคราวนั้นพวกระยำที่ทำร้ายเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติราชการจนตายเผาบ้านเผาเมือง ได้ทำการดังที่พวกคุณคอยให้ร้ายหรือเปล่า พิสูจน์ให้เห็นกันสักที ทำไมเรื่องที่เกิดกลางเมืองหลวงของประเทศท่ามกลางการถ่ายทอดทางสื่อมากมายจึงพิสูจน์ยากเย็นแสนเข็ญ แล้วอย่างนี้ในกรณีที่เป็นการฆ่าตัดตอน คดีตากใบ คดีกรือเซาะ จะไม่ยิ่งยากกว่านี้หรือ ปัญหาภัยใต้ไม่ยากกว่านี้หรือ รัฐบาลของกลุ่มเผาบ้านเผาเมืองเป็นจนจะครบปีแล้วทำไมถึงได้มีแต่น้ำลายไม่มีความจริงสักที ดีครับฟ้องร้องให้มีการพิสูจน์ความจริงให้เป็นที่ประจักษ์ จะได้เอาพวกชั่วๆมาเผาทิ้งซะบ้าง

 8. สมชาย
  ส.ค. 20 2012

  ยุคสมัยนี้คนไทยไม่รักแผ่นดิน ฟ้าดินลงทัณฑฺ์

 9. Pisanu
  ส.ค. 29 2012

  ทหารไทยส่วนใหญ่นั้นเข้าใจหน้าที่ดีและมีภารกิจหลักคือปกป้องชาติศาสน์กษัตริย์และประชาชน แต่ความกตัญญูก็มีในจิตวิญญาณของคนไทยที่ถ่ายทอดมาจากระบบครอบครัวเอื้ออาทรดูแลกันจากปู่ย่าตายายมายันถึงลูกหลาน ถ้าที่ใดได้คนดีมีความรู้ความสามารถและมีคุณธรรมมาทำงานมาเป็นใหญ่มาปกครองคนชาตินั้นก็เจริญมั่นคงสงบราบรื่นกันทุกฝ่าย แต่บางครั้งอัปรีย์จัญไรมันเกิดขึ้นได้ในบางที่ ที่เอาผู้นำมาจากระบบพวกพ้องของเหล่ามารโจรร้าย คนไร้ความสามารถ คนขาดสติ คนไร้คุณธรรมก็ได้ขึ้นมาเป็นใหญ่ มาคุมอำนาจ เมื่อเป็นเช่นนั้นคนโง่คนถ่อยในปัญญานั้นก็มองเห็นแต่แสงสว่างอันน้อยนิดที่อยุ่ใกล้ๆ ดั่งเช่นเห็นแค่แสงเทียนที่อยู่เพียงหน้าแต่ไม่เห็นฟ้าไม่เห็นตะวัน จึงตอบสนองทดแทนคุณให้กับคนชั่วที่ให้อำนาจนั้นมา คิดเพียงว่าคนชั่วช้าสามาลย์นั้นคือคนที่ตนจะต้องตอบแทนคุณในหน้าที่ เป็นเพราะมันไร้ปัญญามาแต่ต้นจึงถูกคนชั่วจับมาสวมหัวโขนไว้ใช้ล้างเท้าและเฝ้าหน้าบันใดให้บ้านตัวเองแต่ไล่ให้ไปหาอาหารที่ลานวัดกิน สรุปคือว่ากาลครั้งหนึ่งมีเรื่อง”สุนัขรับใช้โจร “เกิดขึ้นในประเทศสารขัณท์ จนเป็นตำนานที่วิญญาณ ของประชาชนที่บริสุทธิ์นำไปเรียกร้องความเป็นธรรม แต่ในสรวงสวรรค์นั้นจะมีใครมาเข้าใจว่าเขาตายเพราะอะไร เพราะไม่เคยให้วิญญาณของผู้ตายได้นำสิ่งใดไปเป็นหลักฐานพยานได้ แม้สมบัติสักชิ้นก็นำไปไม่ได้ มีอย่างเดียวถ้าฟ้าเทวดานั้นมีตาที่มองเห็นสัตย์แห่งความจริง ก็คงต้องรอ รอให้เมฆดำกลุ่มใหญ่นั้นพัดผ่าน รอแสงทองผ่องอำไพ รอคนเป็นใหญ่ที่มีคุณธรรม รอเทวดามองตามาที่โลกใบนี้ จบเอย…

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments