Skip to content

สิงหาคม 20, 2012

4

จดหมายเปิดผนึกถึงพลเอกประยุทธ์ จันโอชา

เรียนพลเอกประยุทธ์ จันโอชา

แม้ว่าข่าวที่ท่านสั่งให้ผู้ใต้บังคับบัญชาแจ้งความดำเนินคดีอาญาหมิ่นประมาทต่อผมและล่ามอาจทำให้หลายคนรู้สึกตกตะลึง แต่สำหรับผมแล้วข่าวนี้ไม่ใช้เรื่องน่าแปลกประหลาดเลย เป็นเวลานานที่กลุ่มบุคคลซึ่งหวาดกลัวในระบอบประชาธิปไตยและความจริงในประเทศไทยใช้ระบบตุลาการเป็นเครื่องมือปิดปากและข่มขู่ฝ่ายตรงข้าม อย่างไรก็ตาม บทบาทการทำงานของผมในนามของเหยื่อจากเหตุการณ์ความรุนแรงโดยรัฐที่แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์มีความสำคัญมากและไม่ทำให้ผมรู้สึกกลัว ท่านและพวกพ้องของท่านในพรรคประชาธิปัตย์ไม่ควรเข้าใจผิด — ผมยังคงยืนกรานมุ่งมั่นเพื่อนำผู้กระทำผิดในเหตุการณ์ปี 2553 มารับผิดทางกฎหมาย

หลังจากอ่านคำสัมภาษณ์ของท่านล่าสุดตามหน้าสื่อมวลชน ผมรู้สึกประหลาดใจที่ท่านบอกว่าต้องการ “ปกป้องชื่อเสียงของทุกคนในกองทัพ” ผมขอพูดว่า ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ในกองทัพเป็นชายหนุ่มซึ่งมีเกียรติ มีความซื่อสัตย์ และกล้าหาญ ทหารบางนายต้องเสี่ยงชีวิตตนเองระหว่างการปฏิงานในภาคใต้และที่อื่นๆทุกวัน แน่นอนว่าชื่อเสียงของพวกเขามีคุณค่าและควรที่จะได้รับการปกป้องคุ้มครอง

อย่างไรก็ตาม คำถามของผมถึงท่านคือ ใครคือผู้รับผิดชอบต่อการทำลายชื่อเสียงของทหารผู้มีเกียรติและรักชาติหลายพันนายในกองทัพไทย? ผมขอบอกท่านว่าชื่อเสียงของชายหนุ่มเหล่านี้แปดเปื้อนอย่างมาก มิใช่เพราะคำพูดของกลุ่มบุคคลที่ต้องการนำตัวผู้บังคับบัญชาของพวกเขามารับผิดทางกฎหมาย แต่เกิดจากการกระทำของผู้บังคับบัญชาของพวกเขาในหลายทศวรรษที่ผ่านมา การเสวยสุขจากระบบการทำผิดแล้วลอยนวล ตลอดระยะเวลาดังกล่ว รวมถึงคำสั่งให้ใช้พลซุ่มยิงและพลแม่นปืนยิงพลเรือน  เนื่องจากผมให้ความเคารพต่อทหารไทยอย่างมาก ดังนั้นผมจึงไม่พอใจที่ท่านพยายามจะใช้ทหารเหล่านี้เป็นเกราะกำบังเพื่อปกป้องระบบการทำผิดแล้วลอยนวลและผู้มีอำนาจ

หากท่านจริงจังในการปกป้องชื่อเสียงของทหาร ท่านไม่ควรจะใช้เวลาที่เหลืออยู่ในดำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกหาข้ออ้างให้กับพฤติกรรมการกระทำอาชญากรรม แต่ควรสร้างกองทัพไทยให้เป็นสถาบันที่บุคคลซึ่งละเมิดสิทธิมนุษยชนต้องรับผิดทางกฎหมาย  และขั้นตอนแรกที่จะเป็นประโยชน์คือ ปล่อยให้มีการสอบสวนอย่างเหมาะสม โดยการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างยุติธรรมโดยไม่คำนึงถึงสถานะของผู้กระทำความผิด และพนักงานสอบสวนนั้นจะต้องไม่ถูกขู่เข็ญให้ “ขอโทษ” ท่าน เพราะการทำงานของเขา การสอบสวนที่เปิดเผยและโปร่งใสควรจะรวมถึงการค้นหาสาเหตุการเสียชีวิตของเหล่าทหารที่คอกวัวและที่อื่น แน่นอนว่าท่านคงไม่ปฏิเสธโอกาสที่จะนำความยุติธรรมมาให้กับครอบครัวทหารซึ่งเสียชีวิตในปี 2553 เหมือนเช่นเหยื่อทุกคน ใช่หรือไม่?

โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม

4 ความเห็น Post a comment
 1. ส.ค. 21 2012

  มีสัจจธรรมอยู่หนึ่งข้อคือ ผู้ที่มีความบริสุทธิ์ใจย่อมไม่กลัวความจริง ผู้ที่ปิดบังความจริงคือผู้ที่ไม่น่าไว้วางใจ

 2. นายประชาธิปไตย
  ส.ค. 21 2012

  บอกแล้ว ทำอำนาจบาตรใหญ่ ไม่รู้ว่า คุณธาริต โทรไปขอโทษรึป่าว ถ้าทำจริงๆ ก็น่าละอายใจยิ่งนัก โทไปทำไม ศํกดิ์ศรีก็เท่ากัน ต่างคนต่างทำหน้าที่ อันที่จริง ทหารชั้นในนายพลก็ทำอะไรไม่ค่อยผิดอยู่แล้ว ไม่รู้ว่าสภาไปออกกฏหมายเฮงซวยคุ้มครองมันได้อย่างไร ทหารทำผิด พลเรือนทำผิดก็ต้องขึ้นศาลเดียวกัน นี่จับก็ไม่ได้ นายพลชักปืนยิงคนตายต่อหน้า ก็ทำอะไรไม่ได้ ต้องขออนุมัติ ทุด เหอะ ไอ้เณรไปปล้นเข้า ตีเขา ข่มขืนเขา วิ่งเข้ากรม นายป้อง จบ นายพลใหญ่๋ ๆ บ้างก็เคลม หน้าห้อง นายสิบนายร้อยนายพันสาว ๆ เคยมีเรื่องทนโท่ ก็ทำอะไรไม่ได้ ทำได้อย่างเดียวละ เอาลูกตะกั่วให้มันเช่นเดียวกันถึงจะสาสม
  ปล่อยไปเลย ให้เป็นธรรมชาติของการพิสูจน์ใครถูกใครผิดว่าไปตามกระบวนการไม่ต้องข่มขู่คุกคามชี้นำ ขอให้เเต่เพียงผู้พิพากษามีกล้าพอ ไม่ขี้ขลาดตาขาวก็มันเท่านั้นละ

 3. magnacarta
  ส.ค. 25 2012

  General , Are you an officer and gentleman or you are a coward?

 4. noria87
  ส.ค. 26 2012

  จดมหายฉบับนี้ ควรจะรู้ถึงต่อมแต๋วแตกของลูกโป่งตาเหล่

  ไม่มากก็น้อย

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments