Skip to content

สิงหาคม 10, 2010

1

ประเทศไทย “สยามเมืองยิ้ม”?

เมื่อไม่นานมานี้ Chatham House องค์กรระหว่างที่ไม่แสวงหาผลกำไรและมีชื่อเสียงระดับโลกได้ออกเอกสารเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทยความยาว 19หน้า ซึ่งทางทีมงานของเราได้แปลบทนำเป็นเป็นภาษาไทยมาให้คนไทยได้อ่านกัน มีรายละเอียดดังนี้

ประเทศไทยเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปว่าเป็น “สยามเมืองยิ้ม” แต่จากเหตุการณ์ความรุนแรงและความไม่สงบที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ได้สั่นคลอนภาพลักษณ์ของประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศท่องเที่ยวและศูนย์กลางธุรกิจ แม้ในปัจจุบันถนนผู้คนในกรุงเทพมหานครได้กลับไปใช้ชีวิตปกติ แต่ความไร้เสถียรภาพทางการเมืองยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัญหาความขัดแย้งได้พัฒนาไปไกลกว่าความขัดแย้งเรื่อง “สี” ที่เกิดขึ้นระหว่างเสื้อแดงและเสื้อเหลือง แต่กลายเป็นเรื่องของความขัดแย้งที่รุนแรงระหว่างกลุ่มอำมาตย์หัวอนุรักษ์นิยมซึ่งเป็นกลุ่มอำนาจเก่า เช่น ผู้ที่มีสายสัมพันธ์ในวัง กองทัพ นักธุรกิจ และประชาชนที่รู้สึกว่าตนเองได้รับการปฏิบิติเหมือนเป็นพลเมืองชั้นสอง

การปราบปรามในเดือนพฤษภาคม ปี 2553 ที่ผ่านมา ถือเป็นชัยของกลุ่มอำนาจเก่า แต่เป็นชัยชนะที่แลกมาด้วยราคาที่แพงมหาศาลอย่างชีวิตของประชาชนและอาคารที่ถูกเผาทำลายในกรุงเทพมหานคร  แม้เหตุการณ์จะสิ้นสุดลง แต่กลุ่มผู้ชุมนุมก็ไม่ได้ยอมแพ้แต่อย่างใด เพราะการใช้กำลังทหารเข้าสลายการชุมนุม มีการคุกคามสื่อและฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองอย่างต่อเนื่องของรัฐบาล เป็นเหตุให้ประชาชนบางกลุ่มหันมาสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุม อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรและกลุ่มผู้สนับสนุนได้เปลี่ยนกลุ่มคนเมืองและชาวชนบทในประเทศไทยให้กลายเป็นพลังขับเคลื่อนทางการเมือง

จากเหตุการณ์ความรุนแรงที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมได้ก้าวผ่านทักษิณ และกลายเป็นการเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทยแทน การเคลื่อนไหวได้พัฒนาไปสู่ประเด็นของความขัดแย้งทางแนวความคิดระหว่างกลุ่มอำนาจเก่าผู้ซึ่งพยายามต่อสู้เพื่อที่จะรักษาสถานภาพของกลุ่มตน และกลุ่มเคลื่อนไหวทางสังคมที่เกิดขึ้นจากกลุ่มคนรักทักษิณ อย่างไรก็ตามการที่ทักษิณมีบทบาทสำคัญในกลุ่มผู้ชุมนุม โดยต้องการจะเรียกคืนทรัพท์สินและอำนาจทางการเมืองของตนคืน เป็นการอุปสรรคต่อการพัฒนาความการชุมนุมไปสู่การเรียกร้องประชาธิปไตยและความเป็นธรรม แต่เราไม่สามารถกล่าวโทษทักษิณว่าเป็นสาเหตุของความไร้เสถียรภาพที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ได้ทั้งหมด การเพิกเฉยต่อสาเหตุแท้จริงที่เป็นต้นเหตุของการประท้วงนี้และความจำเป็นที่จะต้องแก้ปัญหานี้โดการปฏิรูปโดยกลุ่มอำนาจเก่า ทำให้ความแตกแยกทางชนชั้นเลวร้ายขึ้น ทักษิณและกลุ่มผู้สนับสนุนทักษิณจึงยกช่องว่างทางการเมืองตรงนี้มาเล่นงานกลุ่มอำนาจเก่า

การปฏิรูปการเมือง สังคมและเศรษฐกิจที่จริงจัง รวมถึงมีการจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว คือโอกาสที่ดีที่สุดของกลุ่มอำนาจเก่าที่จะรักษาสถานภาพของตนเอง การที่รัฐบาลสัญญาจะแก้ปัญหาความเป็นธรรมในสังคม ปฏิรูปการเมือง และตั้งคณะกรรมการที่มีความเป็นกลางขึ้นมาสอบสวนกรณีความรุนแรงที่เกิดขึ้นนั้น ดูไม่มีความจริงใจเพราะรัฐบาลยังใช้กำลังทหารในการแก้ไขปัญหา ปิดกั้นคุกคามสื่อของฝ่ายตรงข้าม และไม่มีความพยายามจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว  กลุ่มคนเสื้อแดงแสดงความไม่เห็นด้วยกับแผนการปรองดองของรัฐบาลเนื่องจากไม่มีความจริงใจและลำเอียง ประชาคมโลกควรพิจารณาบทบาทในการช่วยเชื่อมต่อความแตกแยกนี้ แม้อาจจะไม่สามารถกระทำได้โดยทันทีเพราะความเปราะบางของสถานการณ์ในปัจจุบัน แต่มิตรประเทศที่สำคัญอย่าง อเมริกา สหภาพยุโรป สหราชอาณาจักร และออสเตรเลียควรจะหาโอกาสที่จะหว่านล้อมผู้นำประเทศไทยในเห็นถึงประโยชน์ของการปฏิรูปประเทศในอนาคต  เพราะหากปราศจากการปฏิรูปแล้ว อนาคตของประเทศดูเหมือนจะสิ้นหวัง สภาวะทางเศรษฐกิจและสถานภาพในภูมิภาคของประเทศไทยมีแต่จะเสื่อมถอย   และประเทศตะวันตกอาจจะสูญเสียมิตรประเทศที่ครั้งหนึ่งเคยมีความมั่นคงและเสถียรภาพในภูมิภาค

Read more from Uncategorized

Share your thoughts, post a comment.

(required)
(required)

Note: HTML is allowed. Your email address will never be published.

Subscribe to comments